Bí quyết khi mua xe đạp điện

Bí quyết khi mua xe đạp điện

Xe điện được trang bị khá đầy đủ như phanh trước và sau, các bộ phân như đèn ban đêm, đèn pha tín hiệu. Bạn thường xuyên kiểm tra các bộ phận này để đảm bảo xe đi được an toàn nhất. Ngoài ra chất lượng xe đi được tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào việc sử dụng xe đúng cách từ việc sạc pin và đi xe.

Để chọn mua cho mình được chiếc xe ưng ý thì bạn nên dựa theo những kinh nghiệm sau đây đã giúp cho hàng ngàn người chọn cho mình được chiếc xe đạp điện tốt.

Khi có nhuc cầu mua xe điện bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết được rằng trên thị trường có tá thương hiệu xe đạp điện và hàng tăm dòng xe đạp điện cho bạn chọn. Đứng giữa thị trường xe đạp điện đa dạng như vậy bạn sẽ lựa chọn chiếc xe điện như thế nào? Đó còn chưa kể tới xe đạp điện nhái, xe điện nhập lậu đang âm thầm được bán ra rất nhiều. Khả năng bạn mua phải hàng nhái là cực kì cao nếu bạn không có kiến thức và lựa chọn đúng.

Những kinh nghiệm lựa chọn xe đạp điện sau đây sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe đạp điện chính hãng tốt nhất. Ngoài ra còn chọn được cho bạn một chiếc xe điện phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của bạn.

Nhu cầu sử dụng của bạn thế nào?

Lý do khiến ngừoi dùng quan tâm và mua xe chính là do nhu cầu sử dụng. Nếu bạn thường xuyên phải đi công tác xa bạn không thể đi mua xe điện được vì xe điện không giúp bạn đi được xa và cơ động như xe máy có thể đi tới hàng vài trăm km cũng không thành vấn đề. Vậy chọn xe thế nào để phù hợp với nhu cầu? Đó là nhu cầu sử dụng thực tế của bạn. Quãng đường đi trung bình mỗi ngày. Sau đó đến sự thoải mái của dòng xe đó, nếu quãng đường khá xa từ 30 trở lên thì tốt nhất là chọn xe đạp điện chạy pin vì dòng xe này có quãng đường đi được vượt trội so với ắc quy.

Ngoài ra động cơ xe chỉ ở mức 250W là loại xe đạt tiêu chuẩn và bạn có thể lựa chọn. Không nên chọn dòng xe có công xuất quá cao nếu bạn không cần thiết sử dụng tới.

Chọn mức giá

Dù có hàng trăm loại xe nhưng mức giá trung bình tại thị trường Việt Nam cũng chỉ từ 10-15 triệu đồng. Đôi khi mức giá trênh không có nhiều sự khác biệt nhưng xe thì lại có sự khác biệt rất lớn. Do đó bạn phải chọn cẩn thận dòng xe muốn mua. Một số thương hiệu được đánh giá cao và mức giá phải chăng như hãng xe điện HKBike, một số hãng như Honda, Yamaha không bán xe tại Việt Nam. Nên nếu bạn mua xe của các hãng này đều là xe ăn theo thương hiệu và không phải xe chính hãng.

Phân loại xe

Phân loại xe điện dựa vào loại có bàn đạp và loại không có bàn đạp. Loại không có bàn đạp thì có công xuất cao hơn hay thường gọi là xe máy điện. Nếu bạn chọn mua dòng xe máy điện thì cần lưu ý là phải đăng ký với cục đăng kiểm tương tự như xe máy. Còn với xe đạp điện có bàn đạp thì không cần đăng ký. Đa phần giới trẻ như học sinh, sinh viên đều sử dụng loại có bàn đạp vừa gọn nhẹ lại không mất thời gian đi đăng ký.

Đi xe pin hay ắc quy

Điều này rất đơn giản đó là xe chạy pin có thể đi từ 60-80km mỗi lần sạc. Xe chạy ắc quy thì đi quãng đường dưới 60 km cho mỗi lần sạc. Nhu cầu sử dụng của bạn thế nào thì lựa chọn 1 trong 2 dòng xe này. Lưu ý một điểm là xe chạy ắc quy sẽ giảm hiệu xuất sạc cũng như quãng đường đi sau một thời gian sử dụng. Xe chạy pin thì bền hơn và đi xa hơn và mức giá cao hơn.

Xe có chống nước

Vì xe đạp điện sử dụng điện nên rất nhiều người lo ngại nước vào xe sẽ làm hỏng pin hoặc ắc quy đặc biệt là động cơ. Thực tế nhà sản xuất đã nghĩ tới vấn đề này và pin cũng như động cơ đều được chống nước. Tuy nhiên cũng không thể hoàn toàn chống nước 100% trên tất cả dòng xe nên bạn có thể vẫn gặp một số xe bị nước vào và gặp vấn đề. Thực tế là xe đạp điện hoàn toàn chống nước tốt nhưng bạn cũng nên lưu tâm không nên đi xe quá nhiều trong điều kiện ngập nước.

Bảo hành thế nào

Thời gian bảo hành của một chiếc xe đạp điện chính hãng từ 1-3 năm. Chẳng hạn như HKBike có thời gian bảo hành tới 3 năm. Trong khi đó các dòng xe bán theo cửa hàng không rõ nguồn gốc thì chỉ được bảo hành trung bình là 6 tháng, cao cũng chỉ là 1 năm. Do đó lựa chọn xe chính hãng hay không chính hãng sẽ liên quan trực tiếp tới lợi ích của bạn. Lời khuyên nên mua xe chính hãng để được chăm sóc và tiết kiệm.

Lưu ý gì với xe điện của tôi?

Không nên đi xa quá tốc độ xe làm pin hoạt động nhiều khiến nhanh bị chai. Ngoài ra thời gian sạc đảm bảo đúng như hướng dẫn từ nhà sản xuất. Không nên sạc quá lâu và nên sạc thường xuyên. Nếu không đi xe cũng phải sạc mỗi tuần 1 lần để đảm bảo pin luôn trong trạng thái vận hành tốt nhất.

Theo hkbike.com.vn