Xe điện HKbike Cap-A bị làm nhái

Xe điện HKbike Cap-A bị làm nhái

Khi mà hãng xe điện lớn HKbike phải đồ hàng đống tiền để truyền thông chiếc xe điện chính hãng HKbike Cap-A tới được với người tiêu dùng thì những đơn vị bán hàng nhái chẳng phải tốn một đồng nào mà lại được “ngồi mát ăn bát vàng” với miếng bánh mang tên Cap-A này.

Có một nghịch lý rằng, sản phẩm nào càng được nhiều người biết đến và tin dùng thì sản phẩm đấy càng hay bị đạo nhái và làm giả sản phẩm. Sự xuất hiện không phải là ít của các sản phẩm xe đạp điện cóp nhặt cẩu thả từ các dòng sản phẩm thuộc các hãng xe điện lớn đã phần nào phản ánh được độ “hot” của xe đạp điện trong thị trường Việt. Chiếc xe điện chính hãng HKbike Cap-A đang là một trong những chiếc xe điện bị hàng loạt chủ đơn vị “ăn theo” để kiếm lợi nhuận nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên chính tình trạng đó đã dẫn tới nhiều tính huống “cười ra nước mắt” cho nhiều người tiêu dùng khi sản phẩm mua về nhanh chóng bị hư hỏng, dễ bị cháy nổ, chất lượng mang lại không được như ý muốn và bên cạnh đó không có chế độ bảo hành cẩn thận. Việc sử dụng các dòng xe đạp điện không rõ nguồn gốc xuất xứ còn có thể dẫn tới tai nạn thảm khốc khi độ an toàn trong quá trình di chuyển của xe không được bảo đảm.

Những ngày vừa qua, hàng loạt đơn vị bán xe điện bị “sờ gáy” vì bán những chiếc xe điện nhái vi phạm kiểu dáng công nghiệp đối với xe điện chính hãng HKbike Cap-A – mẫu xe đã được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp bằng sáng chế kiểu dáng công nghiệp cho thương hiệu HKbike vào ngày 16/10/2015. Cũng không khó để lý giải tại sao chiếc xe đạp điện “bán chạy nhất mùa hè 2015” này lại “được” nhiều đơn vị “ăn theo” như vậy. Bởi cũng dễ hiểu thôi khi “mồi ngon” ai mà chả muốn “ăn không ngồi rồi”.

Chất lượng quá cũng “khổ”.

Được đánh giá là dòng xe đạp điện mang tới sự đột phá mới trong thị trường xe đạp điện với quãng đường đi được vượt trội lên tới 75km một lần sạc. Có nghĩa là học sinh có thể đi học cả tuần chỉ với một lần sạc. Điều này đã đưa chiếc xe điện HKbike Cap-A “thống trị” thị trường xe đạp điện hè 2015.

Nhưng nghịch lý lại xảy ra khi mà “chất lượng quá cũng khổ”, chiếc xe điện HKbike Cap-A nhanh chóng trở thành một “miếng mồi ngon” để các đơn vị khác lấy vỏ bọc khoác lên những chiếc xe điện nhái kém chất lượng để “ăn theo”. Vô vàn những cái tên như HTK Cap-A, Kasubike Cap-A, Spero Cap-A… ra đời với kiểu dáng bên ngoài không khác với chiếc xe điện HKbike Cap-A chính hãng là mấy. Nhưng “hiểm họa” phía sau đó là những “ẩn giấu” về chất lượng của chiếc xe khiến người mua “tiền mất tật mang”.

Chẳng phải mất một đồng chi phí truyền thông cũng kiếm bội tiền

Chỉ cần với vẻ bề ngoài giống chiếc xe điện chính hãng và dán nhãn mác tên dòng xe Cap-A vào là những chiếc xe điện với chất lượng “trên trời” được rao bán với mức giá “chợ đen” nhanh chóng được tuồn ra thị trường trở thành những hiểm họa cho người dùng trên đường lúc nào chẳng ai biết trước được.

Trong khi đó người tiêu dùng thì cũng mù mờ với những hiểu biết về chất lượng xe điện. Họ chẳng thể phân biệt được xe nhái và xe chính hãng, phần lớn chỉ quyết định mua thông qua tên gọi, kiểu dáng và giá cả. Điều này vô hình càng khiến cho những đơn vị bán xe nhái càng ngang nhiên bán xe điện nhái kém chất lượng mà chẳng sợ bị phát hiện.

Kiểu dáng khác biệt so với các dòng xe khác

Một điều càng khiến cho chiếc xe đạp điện HKbike Cap-A bị hàng loạt đơn vị “ăn theo” đó chính là kiểu dáng khác biệt so với bất kỳ dòng xe đạp điện nào trên thị trường. Chính sự nhỏ gọn giúp thuận tiện đi lại phù hợp với đại đa số người dân Việt Nam kèm theo bộ tem được lấy cảm hứng từ chiến binh Captain America trong bộ phim bom tấn cùng tên của Mỹ là một trong những yếu tố mang tới sự “thống trị” của chiếc xe này trên thị trường.

Chính điều đó là điểm hấp dẫn trở thành “miếng mồi ngon” để những đơn vị bất chấp pháp luật để vi phạm kiểu dáng công nghiệp mà khoác lên cho những chiếc xe điện chắp vá một hình hài hao hao giống xe điện chính hãng HKbike Cap-A. Người dùng thì cũng chẳng thể phân biệt, độ quái của xe nhái thì lại càng tinh ranh hơn.

Theo kenh14.vn